วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

อาหารเหนือ

       
        อาหารเหนือมีส่วนผสมของผักอยู่เกือบทุกเมนู จึงทำให้หมู่เฮาชาวเหนือได้รับอาหารที่เป็นเส้นใยอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะกินอร่อยแล้วยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย                      
       คนไทยทางภาคเหนือมีวัฒนธรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมไปถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นหรือวัฒนธรรม "ล้านนา"อาหารพื้นเมืองศิลปะพื้นเมือง ได้ถูกแพร่ออกไปให้เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศและชาวต่างชาติ อย่างน่าภาคภูมิใจ
     อาหารท้องถิ่น หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "อาหารล้านนา" ที่แสนอร่อยซึ่งบางชนิดก็สืบทอดกันมาจากอาณาจักรใกล้เคียงในอดีต เช่น ข้วยซอย แกงฮังเล บางชนิดก็เป็นอาหารที่ถูกทำขึ้นอย่างง่ายๆ จากพืชพันธุ์ในท้องถิ่นแต่กลับกลายเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อ และเป็นของฝากจากเมืองเหนือ เช่น น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว ฯลฯ

    คนเหนือชอบอยู่อย่างสงบกับธรรมชาติ ด้วยภูมิประเทศที่เป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมอาหารล้านนาจึงมีส่วนประกอบของผักพืชบ้านต่างๆ อย่างหลากหลาย ปัจจุบันอาหารล้านนาได้ประยุกต์นำมาจัดต้อนรับ รับรองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


     ผักพื้นบ้านล้านนา
       ภาคเหนือมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ มีที่ราบตามหุบเขา มีแม่น้ำลำธารหลายสาย ชาวเหนือมีการเรียนรู้การกินผักและอาหารอย่างหลากหลาย จึงเกิดแกงผักสารพัดชนิดขึ้นมา เช่น แกงผักรวมหรือแกงแค อาหารจากเห็ดต่างๆ ที่มีให้กินได้ตลอดทั้งปีในทุกฤดูกาลจึงทำให้ชาวเหนือได้รับอาหารที่เป็นเส้นใยอย่างสม่ำเสมอ ผักมีประโยชน์ที่ชาวเหนือนิยมกิน เช่น ผักม้วนไก่หรือผักเชียงดา ผักเฮือด มะระขี้นกหรือบะห่อยขี้นก เป็นต้น 
         คุณค่าของผักพื้นบ้าน
             สารอาหารที่พบมากในผักพื้นบ้านและผักทั่วไปมีหลายชนิดที่สำคัญ ได้แก่ พวกแร่ธาตุ และวิตามันต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายทำงานเป็นปกติ คุณค่าเหล่านี้ได้แก่ แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี กาก/เส้นใยอาหาร

1 ความคิดเห็น: