น้ำพริกอ่อง



น้ำพริกอ่อง ต้องมีความข้น และไม่แห้ง จะมีรสชาติเผ็ดเปรี้ยว หวานกลมกลืนกัน แต่ไม่นิยมปรุงความหวานจากน้ำตาล เพราะน้ำพริกอ่องมีส่วนผสมของหมูติดมัน ถ้าใส่น้ำตาลลงไปจะทำให้เลี่ยน นิยมความหวานจากธรรมชาติของมะเขือสับ และปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะเขือเทศกับน้ำส้มมะขามเปียก

ส่วนประกอบเครื่องปรุง
หมู สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปิ้งให้หอม 7 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกเล็ก ซอย 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป  1/2 ถ้วย
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
2.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด แล้วใส่หมูสับ มะเขือเทศซอย  น้ำซุป จากนั้นผัดให้แห้ง เป็นน้ำขลุกขลิก ชิมรสชาติดู ออกเปรี้ยวหวาน
    กินกับผักสด หรือผักลวกก็ได้ เช่น แตงกวา กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักชี ยอดขี้เหล็กหลวง