แกงฮังเล




แกงฮังเลหมู ซึ่งเป็นอาหารชาวเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า และเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวสังขละบุรีครับ แกงฮังเลนั้นทำไม่ยากจริงๆครับ เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน รสชาติก็จะดียิ่งขึ้นครับ สูตรนี้มีเคล็ดลับครับ โดยปรกติเราจะหมักเนื้อหมูกับน้ำพริกเครื่องแกงเท่านั้น แต่ว่าผมได้เพิ่มสับปะรดลงไปด้วย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีรสเปรี้ยวหวาน และมีความเปื่อยยุ่ยมากขึ้น 
เครื่องปรุง     
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ขีด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 ขีด
หัวหอม 1 ขีด  
กระเทียม 1 ขีด
กระท้อนเปรี้ยวสับ 1 ถ้วย
น้ำตาลอ้อย 5 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำซุป 4 ถ้วย
  
  วิธีทำ   
 1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และเกลือ หมักไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
 2. นำหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 30 นาที
 3. ใส่กระท้อนสับ คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 4. น้ำตาลอ้อย คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 5. ใส่มะขามเปียก คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 6. ใส่ขิงซอย หัวหอม กระเทียม คนให้เข้ากัน
 7. ใส่น้ำซุป 3 - 4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่ ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม