แกงแค

แกงแค เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด และมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมด้วยหนึ่งอย่าง เรียกชื่อแกงแคตามชนิดของเนื้อสัตว์ที่นำมาเป็นส่วนผสมนั้น เช่น แกงแคไก่ แกงแคกบ แกงแคจิ๊นงัว แกงแคปลาแห้ง ผักที่เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนใหญ่ประกอบด้วย ผักตำลึง ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง เห็ดลมอ่อน ผักเผ็ด และดอกแค
ส่วนประกอบเครื่องปรุง
ไก่ (เอาแต่เนื้อ) 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักตำลึง 2 ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อนซอย 1 ถ้วย
ผักเผ็ด 1 ถ้วย
ชะอม 1/2 ถ้วย
ถั่วพู 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบเครื่องแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด
ข่า หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 6 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2.เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น
3.กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4.ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5.ใส่ผักทั้งหมดลงไป พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเต็มเกลือ