แอบปลา

แอ็บปลา คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำปลาสด เช่น ปลาช่อน ปลาดุก มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บกุ้ง แล้วนำไปปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก นี่คือเมนูที่ฉันได้ทำกินที่บ้านกับครอบครัว แซบมาก ลองไปทำกินกันดูนะค่ะแล้วจะติดใจหรือมีเวลาจะไปแวะชิมที่บ้านข้าพเจ้าได้นะค่ะ ที่น่านเจ้า


ส่วนประกอบ
1.เนื้อปลา(ใช้ปลาอะไรก็ได้) 1/2 กิโลกรัม
2.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
3.กระเทียม 3 หัว
4.หอมแดง 10 หัว
5.กระเทียม 3 หัว
6.ตะใคร้ 7 ต้น
7.กะปิ 1 ช้อนชา
8.ขมิ้น หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 1 ช้อนชา
10.เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร(กว้าง ยาวตามชอบ)พักไว้
2.โขลกรากผักชี ผิวมะกรูด ขมิ้นให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ พริกขี้หนูใหญ่ หอม กระเทียม กะปิ และเกลือ โขลกต่อพอแหลก นำไปคลุกกับเนื้อปลาที่หั่นไว้
3.ซอนต้นหอมและผักชี คลุกตามลงไปด้วย
4.ใส่น้ำปลาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองห่อใบตองแล้วปิ้งให้สุก ชิมดู ถ้าอ่อนเค็ม ให้เติมน้ำปลา
5.เมื่อชิมจนรสชาติเข้าที่ดีแล้วก็ห่อด้วยใบตอง ปิ้งไฟอ่อนๆจนสุก