ไส้อั่ว

ไส้อั่ว

อาหารพื้นบ้านจานเด็ดอย่างหนึ่งของชาวล้านนา ซึ่งมีรสชาติเป็นที่ติดอกติดใจกันทั่วไปในหมู่ชาวไทยล้านนาและคนภาคอื่น ๆทั่วประเทศไทยนั่นคือ ไส้อั่ว 
คำว่า อั่ว ในภาษาล้านนา หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของมายัดไว้ การทำไส้อั่วนิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู 
ในอดีตเมื่อถึงยามเทศกาลหรือเมื่อมีการจัดงานใด ๆ ถ้ามีการล้มหมู มักมีเนื้อหมูเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งนำมาทำเป็นอาหารไม่ทันก็อาจเกิดการเน่าเสียได้  จึงมีแนวคิดในการนำเอาเนื้อหมูเหล่านั้นมาถนอมอาหารโดยการตากแห้งหรือย่างไฟ 
หรือนำมาประกอบอาหารที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน ๆ เข่น การทำแหนม เป็นต้น ในการทำไส้อั่วก็เช่นกัน ถือเป็นการทำอาหารที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน ๑ - ๒ วัน  นอกจากนี้ ยังเป็นการนำเศษเนื้อและเครื่องในพวกไส้ต่าง ๆ มาทำให้เกิดประโยชน์ด้วย
ส่วนประกอบ
หมูสันคอ บดละเอียด 1 กิโลกรัม
ไส้หมู(เลือกขนาดเล็ก ล้างให้สะอาด) 1/3 กิโลกรัม
พริกแห้ง 5 เม็ด
รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด
2.ผสมเครื่องแกงกับเนื้อหมูที่บดไว้ให้เข้ากันแล้วใส่ใบมะกรูดเคล้าให้ทั่ว
3.นำส่วผสมที่ได้จากข้อ2บรรจุใ่ในไส้ ระวังอย่าให้แน่นนัก แล้วมัดเป็นท่อนๆ
4.นำไทอดหรือปิ้งให้สุก
Trick
อาจนำหมูที่ผสมแล้ว ปั้นเป็นก้อนแล้วทอด โดยไม่บรรจุในไส้ก็ได้