ตำขนุน




เครื่องปรุง
ขนุนอ่อนต้มสุก 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง 15 ลูก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก ½ ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกแห้งเผา 5 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 3 หัว
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา


วิธีทำ
1.โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ข่า เกลือและกะปิ ให้ละเอียด
2.ใส่ขนุนต้มสุก ตำให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศตำพอแตก เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน พักไว้
3.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำตำขนุนลงผัด จนมะเขือเทศสุก
4.ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูด ผักชี หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว


รับประทานกับแคบหมู หอมหัวใหญ่